So sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt, đèn halogen& cao áp Sodium, đèn huỳnh quang compact(CFL) và đèn LED

Qua thời gian, công nghệ chiếu sáng ngày càng có những bước phát triển vượt bậc, đánh dấu sự ra đời các giải pháp chiếu sáng mới thay thế đèn sợi đốttruyền thống:đầu tiên là đèn cao áp sodium rồi đến đèn huỳnh quang compact (CFLs) và tiếp sau đó là LED.

 Theo bảng thống kê, chúng ta sẽ tham khảo và  so sánh  về các  dòng đèn này để hiểu được tính ưu việt của đèn LED về tiêu thụ điện năng.

1- Bóng đèn sợi đốt:

Không hiệu quả và lãng phí khá nhiều năng lượng cho việc tạo nhiệt – chỉ có khoảng 10% lượng điện tiêu thụ được chuyển đổi sang ánh sáng, trong khi 90% còn lại chuyển hóa thành nhiệt năng. Đèn sợi đốt chóng trở nên lỗi thời vì ngày nay người ta đặt cao tính cạnh tranh của các loại đèn trong vấn đề tiết kiệm nguồn năng lượng và tuổi thọ của dòng đèn này chỉ được từ 7.500-10.000 giờ

2-Đèn cao áp sodium và đèn halogen:

Cải thiện 1 phần về khả năng tiết kiệm điện năng và chất lượng ánh sáng. Có khoảng 20% lượng điện tiêu thụ được chuyển đổi sang ánh sáng, trong khi 80% còn lại chuyển hóa thành nhiệt năng.Và không khắc phục được độ bền của sản phẩm. Tuổi thọ của dòng đèn này chỉ đạt trung bình 10000 giờ.

Tuổi thọ của hai dòng đèn trên còn phụ thuộc vào khả năng va chạm cơ học rất lớn. khi sợi đốt đang hoạt động gặp phải sự chấn động bất thường như:va đập, tiếng gầm của động cơ, gió mạnh hoặc gió giật cũng dễ làm cho sợi đốt bị rụng làm hỏng bóng đèn.

3-Đèn huỳnh quang compact( CFl):

Khi xuất hiện đã trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả cho bóng sợi đốt trong một khoảng thời gian.vì chất lượng ánh sáng cũng như tuổi thọ của sản phẩm và mức tiêu hao điện năng đã được cải thiện đáng kể.

Tuổi thọ trung bình của dòng đèn này là 12.000 giờ( tùy theo sử dụng chấn lưu).Nhưng nếu bật,tắt liên tục thì tuổi thọ của bóng đèn giảm đi đáng kể. Về mức tiêu thụ điện năng của dòng đèn này tiết kiệm được 50 % điện năng so với đèn sợi đốt

Trong công nghệ huỳnh quang, điện được sử dụng để kích thích khí thủy ngân bên trong ống, tạo ra tia cực tím, sau đó chúng phản ứng với lớp phủ phosphor bên trong ống thủy tinh làm phát ra ánh sáng – đây chính là nguyên lý  hoạt động của dòng đèn này . CFL sử dụng điên năng ít  hơn so với bóng đèn sợi đốt – chỉ sử dụng 25% (trong tương quan năng lượng tiêu thụ so với đèn sợi đốt) để tạo ra một lượng ánh sáng giống nhau, nhưng điều bất lợi của đèn CFL là bóng đèn chứa thủy ngân độc hại. Thủy ngân là kim loại nặng nguy hiểm cho sức khỏe con người. do đặc điểm cấu tạo đèn huỳnh quang nên đèn  không sáng tức thì ngay sau khi bật mà phải đợi sau 1 thời gian tùy theo sử dụng  chủng loại chấn lưu nào.( nếu dùng chấn lưu điện tử thì thời gian phát  sáng sau khi bật ngắn hơn so với chấn lưu thường nhưng tuổi thọ của bóng đèn sẽ giảm)

4- Đèn LED:

Ánh sáng trung thực tự nhiên của đèn LED

Bóng đèn LED là lựa chọn thế hệ tiếp theo trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả.Có thể nói sự ra đời của đèn LED là bước đột phá của công nghệ về đèn chiếu sáng.

Bóng đèn LED được làm từ các cụm điốt phát ra ánh sáng nhỏ thay vì sợi filament, thủy ngân có hại hoặc khí trơ. Công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ nhưng thời gian đầu thường chỉ được sử dụng làm đèn báo nhỏ trên thiết bị điện tử. Hiện tại, bóng đèn LED đã được cải tiến phù hợp cho các nhu cầu chiếu sáng khác nhau.

Nếu so sánh LED với CFL thì đèn LED có hiệu suất năng lượng cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn . Công nghệ LED đang tiến nhanh với các kiểu dáng phong phú và hiện đại. Giá thành đắt hơn so với các giải pháp chiếu sáng khác, nhưng giá thành của đèn LED đang được giảm qua các năm vì công nghệ sản xuất không ngừng được cải thiện.đèn LED sử dụng  năng lượng thấp, chi phí vận hành và bảo trì thấp và có tuổi thọ của sản phẩm cao.

Trong bảng thống kê so sánh trên. Chúng ta thấy rõ ưu điểm về tiêu thụ điện năng của bóng đèn LED với độ sáng như nhau.Những khuyết điểm của các dòng đèn trước đó đã được khắc phục bởi đèn LED

Một vài so sánh gữa đèn LED và đèn CFL