So sánh đèn đường LED với đèn đường cao áp sodium (HPS).

Đèn cao áp Sodium(hps)- ánh sáng vàng
Đèn LED chiếu sáng đường phố- ánh sáng trung thực tự nhiên

Đèn cao áp sodium(HPS) còn được gọi là Đèn cao áp Natri. Được ra đời vào khoảng năm 1970, là một giải pháp chiếu sáng đường phố rất phổ biến cho tới tận ngày nay.

Đèn đường cao áp Sodium cũng đã đáp ứng về tầm nhìn trong môi trường đủ sáng thì nó có hiệu suất khá cao. Tuy nhiên khi nói đến tầm nhìn thì ánh sáng đèn cao áp sodium kém hơn nhiều so với nguồn ánh sáng trắng( LED). Các nghiên cứu đã cho thấy là khi được chiếu sáng bằng đèn cao áp sodium thì tầm nhìn được pha trộn bởi những giới hạn màu sắc vốn có của nó. Đèn cao áp natri tạo ra ánh sáng quang phổ hẹp, xuất hiện với chúng ta như một ánh sáng màu vàng xỉn, độ trả màu (CRI) rất thấp không thể tái tạo chính xác màu sắc.

Một kiểm chứng cho thấy: khi lái xe trên đường phố được chiếu sáng bởi ánh sáng trắng(đènLED) thì tầm nhìn ngoại vi tăng gấp đôi và thời gian phản ứng phanh nhanh hơn 25% so với khi lái xe trên đường phố được chiếu bởi ánh sáng cao áp sodium.

 Vì vậy. đặc tính chiếu sáng của đèn sodium vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khi so sánh với công nghệ chiếu sáng mới là đèn LED..

Công nghệ chiếu sáng đường phố mới tập trung vào giải pháp tiết kiệm điện năng đồng thời đạt hoặc vượt đáng kể về khả năng nhìn và độ chính xác màu sắc so với đèn cao áp Sodium. Điều đó đèn LED hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu trên.

Đèn LED chiếu sáng đường phố với nhiệt độ màu từ 3200K~6500K tạo ra ánh sáng trắng tự nhiên đáng kể hơn so với các loại đèn cao áp sodium màu vàng. Ánh sáng trắng tự nhiên của đèn LED tạo ra được tầm nhìn lớn hơn tạo điều kiện an toàn cho cả người lái xe và người đi bộ.

Trong khi đèn LED cung cấp tầm nhìn tuyệt với và độ chính xác màu sắc nhưng lại không tiêu tốn nhiều năng lượng hơn đèn Sodium. Trong thực tế, đèn LED tiết kiệm điện năng đáng kể hơn so với đèn cao áp sodium. Các nghiên cứu cho kết quả đèn LED tiêu thụ ít hơn 70~80% so với đèn cao áp sodium tiêu chuẩn.

Xét về công suất thực tế, một đèn LED 30W có độ sáng tương đương với đèn cao áp sodium 120W, vì đèn ánh sáng đèn LED được định hướng trong đó tập trung ánh sáng xuống dưới và lan truyền ánh sáng đồng đều trên một khu vực nhất định. Kết quả là một đèn LED đòi hỏi ít hơn đáng kể về công suất tiêu thụ điện so với đèn cao áp sodium khi dùng để thắp sáng cùng một khu vực.

Một trong những hiệu quả đáng chú ý của đèn LED nữa là nó có tuổi thọ. Khoảng gấp năm lần so với đèn cao áp sodium và như vậy nghĩa là ít bóng đèn mới phải được mua và giờ công lao động để thay thế bóng đèn sẽ ít hơn.Trong cùng thời gian hoạt động.

Sự so sánh trên cho thấy rõ những lợi thế  của đèn LED khi so sánh với đèn cao áp sodium là rất lớn.Nên sự lựa chọn đèn LED dùng cho  chiếu sáng đường phố là tối ưu nhất so với các giải pháp cũ. Bởi hiệu quả kinh tế và hiệu quả  chiếu sáng mà đèn LED mang lại.